Hộ chiếu của người nước ngoài bị mất tại Việt Nam

Cập nhật: 04:42 PM, 15/08/2018

HD Luật chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía người nước ngoài cũng như bạn bè và người thân của họ về trường hợp người nước ngoài bị mất hộ chiếu ở Việt Nam. Họ thực sự rất lo lắng bởi hộ chiếu là thứ quan trọng nhất với mỗi người khi ra nước ngoài, mất hộ chiếu đồng ngĩa với việc không thể làm thủ tục để xuất nhập cảnh được. Nên làm thế nào, gặp cơ quan nào... để giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Khi phát hiện mất hộ chiếu, người nước ngoài cần thực hiện theo các bước dưới đây:

- Làm ngay đơn trình bày gửi đến công an địa phương nơi mất hộ chiếu hoặc nơi đăng ký tạm  trú. Trong đơn nêu rõ thông tin trên hộ chiếu như: tên tuổi, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp, cơ quan cấp thị thực.

- Đến cơ quan đại diện của nước mình tại Việt Nam để xin cấp giấy thông hành hoặc cấp hộ chiếu mới và đồng thời đề nghị Cơ quan đại diện lãnh sự có công hàm thông báo hủy hộ chiếu đã mất, đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam cấp lại thị thực xuất cảnh cho người bị mất.

Đối với các quốc gia mà không có cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam, người nước ngoài phải liên lạc với cơ quan đại diện ngoại giao của nước đó tại nước thứ ba để xin các giấy tờ cần thiết nói trên.

- Cuối cùng thì người nước ngoài mất hộ chiếu phải đến nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an để xin thị thực Việt Nam.

 

Việc mất hộ chiếu thực sự là một việc ngoài ý muốn và gây ra nhiều phiền phức cho người nước ngoài. Do đó, nếu không may gặp phải trường hợp này, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết và hiệu quả nhất.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!