Hộ chiếu của người nước ngoài tại Việt Nam

Cập nhật: 11:34 AM, 15/08/2018

Hộ chiếu (passport) là giấy tờ tùy thân quan trọng bậc nhất của người nước ngoài khi tạm trú ở Việt Nam bởi mọi thủ tục pháp lý đều sử dụng đến hộ chiếu. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp không may trong quá trình di chuyển, học tập, làm việc tại Việt Nam mà người nước ngoài gặp phải một số vấn đề đối với hộ chiếu của mình như:

- Mất hộ chiếu

- Hộ chiếu bị rách

- Hộ chiếu bị mờ, không nhìn rõ thông tin do nước mưa, côn trùng gặm nhấm...

- Hộ chiếu bị hết trang.

...

Khi gặp phải một trong những vấn đề trên, người nước ngoài chắc chắn sẽ rất hoang mang và cảm thất lo lắng. Vấn đề còn nghiêm trọng hơn nữa là visa của họ sắp hết hạn. 

Đừng lo lắng!

Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để giải quyết sự cố gặp phải với  hộ chiếu:

  • Đối với trường hợp mất hộ chiếu, làm ngay đơn trình bày gửi đến công an địa phương nơi mất hộ chiếu hoặc nơi đăng ký tạm  trú. Trong đơn nêu rõ thông tin trên hộ chiếu như: tên tuổi, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp, cơ quan cấp thị thực.
  • Đến cơ quan đại diện của nước mình tại Việt Nam để xin cấp giấy thông hành hoặc cấp hộ chiếu mới và đồng thời đề nghị Cơ quan đại diện lãnh sự có công hàm thông báo hủy hộ chiếu đã mất, đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam cấp lại thị thực xuất cảnh cho người bị mất
  • Nếu quốc gia mà người nước ngoài mang quốc tịch không có cơ quan đại diện tại Việt Nam, người nước ngoài phải liên lạc với cơ quan đại diện ngoại giao của nước đó tại nước thứ ba để xin các giấy tờ cần thiết nói trên.

Cuối cùng thì người nước ngoài mất hộ chiếu phải đến nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh- Bộ Công an để xin thị thực. Người nước ngoài cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ như sau: 

  • Công hàm của cơ quan đại diện lãnh sự
  • Đơn trình bày mất hộ chiếu có xác nhận của công an địa phương nơi người nước ngoài đánh mất hộ chiếu
  • Hộ chiếu mới của người nước ngoài

Nếu trong quá trình xin cấp lại thị thực, quý khách hàng có thắc mắc hay gặp khó khăn gì, có thể liên hệ trực tiếp đến công ty HD Luật để được trợ giúp nhiệt tình nhất.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!