Thủ tục gia hạn visa thị thực cho trẻ em có bố hoặc mẹ là người Việt Nam

Cập nhật:

Điều kiện gia hạn visa thăm thân cho trẻ em nước ngoài

- Hộ chiếu gốc phải còn thời hạn dài hơn thời gian dự định gia hạn ít nhất 1 tháng. Ví dụ bạn dự định gia hạn cho bé 6 tháng, thì hộ chiếu của bé phải còn hạn ít nhất là 7 tháng.

- Có giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân với người Việt Nam.

 

Thủ tục gia hạn visa thăm thân Việt Nam

- Tờ khai đề nghị gia hạn visa, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Mẫu đơn này cần có xác nhận của xã, phường nơi người bảo lãnh có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam. (Mẫu NA5)

- Hộ chiếu gốc

- Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân. Ví dụ giấy khai sinh, sổ hộ khẩu. Trường hợp giấy tờ liên quan viết bằng tiếng nước ngoài thì cần phải hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật, công chứng theo quy định pháp luật Việt Nam.

- CMND hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân của bố hoặc mẹ là công dân Việt Nam. Bản công chứng.

Nơi nộp hồ sơ:

 - Cục quản lý xuất nhập cảnh.

- Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh

Thời hạn tiếp nhận hồ sơ:

 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ nhận được hồ sơ hợp lệ.

 

Chuyển đổi từ visa khác sang visa thăm thân

 Trường hợp trẻ em nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng loại visa khác thì có thể chuyển đổi sang visa thăm thân. Ví dụ chuyển đổi từ visa du lịch sang visa thăm thân. Việc chuyển đổi được thực hiện bình thường mà không cần xuất cảnh khỏi Việt Nam. Đây là quy định mới tại Luật Xuất nhập cảnh 2019, có hiệu lực từ ngày 1//7/2020.

Theo quy đinh thì, người nước ngoài cần có giấy tờ chứng minh quan hệ là cha, mẹ, vợ, chồng, con với cá nhân mời, bảo lãnh. Cá nhân mời, bảo lãnh ở đây phải là người Việt Nam.

Ngoài ra, người nước ngoài có thể chuyển đổi sang thẻ tạm trú thăm thân. Thẻ này có giá trị tối đa 3 năm, cho phép người nước ngoài tạm trú liên tục tại Việt Nam trong thời hạn 3 năm.

Xem thêm: Thủ tục xin thẻ tạm trú cho trẻ em nước ngoài