Quá đơn giản: Gia hạn visa cho người nước ngoài tại Việt Nam

Cập nhật:

Khi người nước ngoài hết hạn visa ở Việt Nam, thì gia hạn visa là việc làm duy nhất để giúp họ tiếp tục ở lại mà không cẩn phải xuất cảnh. Đây là thủ tục hành chính nên cần phải làm đúng quy trình từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến khâu nộp hồ sơ và nhận kết quả. HD Luật sẽ hướng dẫn cho quý khách quy trình đơn giản nhất để gia hạn visa cho người nước ngoài tại Việt Nam

gia hạn visa cho người nước ngoài

Hồ sơ xin gia hạn visa

Mẫu đơn xin gia hạn visamẫu NA5. Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn này, và chú ý tới phần kí tên dưới cùng. Cụ thể như sau:

+ Phần xác nhận: Phần này do cơ quan bảo lãnh cho người nước ngoài kí và đóng dấu. Có các trường hợp sau:

Gia hạn visa DN cho người nước ngoài: công ty bảo lãnh ký và đóng dấu

Gia hạn visa thăm thân TT cho người nước ngoài: Công an xác, phường nơi người Việt Nam (là người thân của người nước ngoài cần gia hạn visa) ký và đóng dấu

+ Phần người bảo lãnh: Phần này chỉ áp dụng khi gia hạn visa thăm thân TT, mà người thân của người nước ngoài cần gia hạn visa là người Việt Nam sẽ kí và đóng dấu. Các trường hợp khác thì bỏ trống.

+ Phần người đề nghị: Người nước ngoài cần gia hạn visa sẽ kí tên.

Hộ chiếu và visa của người nước ngoài: Bản gốc

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài của công an xã, phường nơi người nước ngoài ở tại Việt Nam. Trường hợp gia hạn visa thăm thân TT thì không cần có mẫu khai báo trạm trú này, vì trong mẫu đơn NA5 ở trên đã có xác nhận của công an xã, phường rồi.

- Các giấy tờ khác, dựa theo các trường hợp khác như sau:

+ Gia hạn visa thương mại: Giấy giới thiệu người đi nộp hồ sơ.

+ Gia hạn visa thăm thân: Giấy tờ chứng minh quan hệ người thân. Ví dụ như: Giấy khai sinh, giấy kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy quan hệ gia đình (người Hàn Quốc có giấy này)... Lưu ý là các giấy này cần được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch và công chứng nếu là tiếng nước ngoài (HD Luật sẽ hỗ trợ tư vấn đơn giản hóa dịch vụ này)

+ Gia hạn visa lao động, visa đầu tư: Giấy phép lao độngGiấy chứng nhận đầu tư góp vốn của người nước ngoài. Các giấy tờ này là bản gốc hoặc công chứng đều được.

Lưu ý: Gia hạn visa du lịch cho người nước ngoài, chỉ cần: Hộ chiếu gốc và khai báo tạm trú

Nộp hồ sơ gia hạn visa cho người nước ngoài tại cơ quan nào? ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi công ty hoặc người thân của người nước ngoài cần gia hạn visa có địa chỉ. Ví dụ, công ty bảo lãnh ở Bắc Giang, thì nộp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh Bắc Giang... Người thân của người nước ngoài sống ở Bắc Ninh, thì nộp hồ sơ ở  phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, do phòng XNC lại chuyển hồ sơ đó lên Cục quản lý xuất nhập cảnh, nên bạn có thể nộp trực tiếp lên  Cục quản lý XNC.

+ Gia hạn visa cho người nước ngoài tại Hà Nội và khu vực phía Bắc, miền Trung (từ Nha Trang đổ ra): Cục quản lý XNC Hà Nội

+ Gia hạn visa cho người nước ngoài tại tp HCM và khu vực phía Nam: Cục quản lý XNC Hồ Chí Minh

Thời gian gia hạn thêm cho visa của người nước ngoài là bao lâu?

- Đối với các loại Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam:

+ Gia hạn visa 3 tháng cho người nước ngoài: đối với visa DN

+ Gia hạn visa 3 tháng, 6 tháng đến 1 năm: đối với visa lao động, đầu tư, luật sư, tùy vào thời hạn còn lại của các giấy phép lao động, đầu tư, thẻ hành nghề luật sư.

- Đối với  loại Visa thăm thân: Gia hạn visa 3 tháng, 6 tháng, 1 năm tùy nhu cầu của người nước ngoài. (Họ có thể làm thẻ tạm trú 3 năm để ở lại Việt Nam lâu dài hơn).

Phí gia hạn visa cho người nước ngoài

- Gia hạn visa 3 tháng loại 1 lần: 10usd

- Gia hạn visa 3 tháng loại nhiều lần: 60usd

- Gia hạn visa 6 tháng: 105usd

- Gia hạn visa 1 năm: 145usd

Sau khi nộp hồ sơ gia han visa, bạn sẽ được cấp cho một phiếu biên nhận. trên đó có ghi thời gian giải quyết hồ sơ của bạn và địa chỉ trả kết quả. Thông thường, sau 5 ngày làm việc, bạn sẽ nhận lại được hộ chiếu của người nước ngoài, và trong đó visa đã được gia hạn.

Đây là một bài viết khác chi tiết về thủ tục gia hạn visa cho người nước ngoài, hy vọng sẽ giúp ích cho Quý khách khi thực hiện thủ tục này. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan, thì hãy vui lòng gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!